วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วัดพระมหาธาตุนครศรีธรรมราช


วันนี้ดิฉันจะพาทุกคนมาเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชที่นี่มีที่เที่ยวมากมายฉันจะพาทุกคนมาเที่ยววัดพระธาตุคนนครคงเคยมาเที่ยวเพราะอยู่ในตัวเมืองที่นี่มีพระธาตุที่สวยงามฉันจะเล่าประวัติและพาทุกคนดูรูปว่างๆดิฉันอยากให้ทุกคนมาเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชกันเยอะๆน่ะค่ะ
ประวัติวันพระมหาธาตุ(นครศรีธรรมราช)วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน  ทั้งหลาย สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์  ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศจดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้
ของฝากเมืองนคร
สร้อยนะโม สร้อยเงิน และสร้อยสามกษัตริย์
เป็นงานที่ตกทอดกันมาช้านานด้านฝีมือ ช่างเงินของชาวนครศรีธรรมราชที่ประดิษฐ์ถักร้อยสร้อยนานาชนิด มีทั้งเงิน ทอง และสามกษัตริย์ ( คือ เงิน ทอง นาก ) มีศูนย์รวมอยู่ที่บริเวณถนนท่าช้าง หลังสนามหน้าเมือง
หนังตะลุง
 การแกะหนังตะลุงเป็นศิลปหัตถกรรมที่ควบคู่กับการเล่นหนังตะลุงของภาคใต้ ตัวหนังตะลุงของไทยได้ดัดแปลงแก้ไขรูปร่างตัวหนังตะลุงของชวา ให้เป็นศิลปะตามแบบของไทย มือเท้าของตัวหนังสามารถเคลื่อนไหวได้ขณะเชิด หนังที่ใช้แกะทำหนังตะลุง จะใช้หนังวัวหรือหนังแพะดิบ วิธีแกะจะใช้สิ่วขนาดต่างๆ ตอกสลักตามลวดลายที่ได้รับการออกแบบไว้แล้ว ราคาหนังตะลุงแต่ละตัวจะต่างกันขึ้นอยู่กับความประณีตของงานและขนาดของตัวหนัง ปัจจุบันหนังตะลุงเป็นสินค้าเอกลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของนครศรีธรรมราชและพัทลุง โดยเฉพาะในตัวเมืองนครศรีธรรมราช มีร้านประดิษฐ์และจำหน่ายตัวหนังตะลุงมากมาย
เครื่องถมเมืองนคร

ดิฉันขอเชิญชวนทุกคนมาเที่ยวที่นี่กันเยอะๆน่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น